Đưa BIM vào môi trường xây dựng hiện đại: Cuộc phỏng vấn với Giáo sư Martin Fischer

Chúng tôi đã nói chuyện với Giáo sư Martin Fischer thuộc Khoa Kỹ thuật Môi trường và Dân dụng của Đại học Stanford trong thời gian chuẩn bị cho WDBE. Cuộc thảo luận của chúng tôi đề cập đến điều gì đã thu hút anh ấy đến với kỷ luật và những thách thức thực tế của việc áp dụng BIM trong môi trường xây dựng hiện đại.

Một phần thiết yếu của thiết kế hiện đại, Lập mô hình thông tin tòa nhà (BIM) là một phương pháp hợp tác có giá trị khi được hỗ trợ bởi bộ công cụ và quy trình làm việc phù hợp. Nó giúp các nhóm khác nhau làm việc cùng nhau, xây dựng mô hình tiến độ và là một lĩnh vực mà Giáo sư Fischer quan tâm kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của ông.

Tìm công cụ phù hợp

Lớn lên ở Thụy Sĩ, cha của Giáo sư Fischer làm việc trong ngành xây dựng, với con trai ông thỉnh thoảng giúp đỡ vào cuối tuần. Được giao một nhiệm vụ phải làm vào một ngày nào đó “cha tôi xem qua và nói – không sao đâu… nhưng bạn có thể hoàn thành công việc tốt hơn nếu bạn sử dụng công cụ cụ thể này,” GS Fischer nói. “Và tôi đã nói – Tôi biết. Anh ta nói – tại sao cái quái không phải là bạn? Và tôi nói – công cụ ở dưới tầng hầm và việc lấy nó nghe có vẻ như rất nỗ lực, tôi chỉ quyết định mò mẫm qua đây. Sau đó, cha tôi nhìn tôi và nói – bạn là một thằng ngốc nếu bạn không sử dụng tốt công cụ có thể ”.

Lời phê bình thẳng thừng này đã đeo bám ông suốt chặng đường theo đuổi sự nghiệp xây dựng dân dụng và sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại. Các công cụ liền kề với BIM đã cho phép các học viên tận dụng lợi thế của các phương pháp luận thiết kế, công nghệ, tham số và mô phỏng để phát triển các giải pháp sâu sắc về các bản dựng.

Nhưng thuyết phục các học viên chấp nhận chúng như một phần của phương pháp thực hành tốt nhất lại là một vấn đề khác.

Giáo sư Martin Fischer

Ứng dụng thông qua sự cần thiết

Nói về sự nghiệp ban đầu của mình, Giáo sư Fischer nói rằng một trong những dự án chuyên nghiệp đầu tiên của ông ở Hoa Kỳ là một cây cầu lớn ở Rhode Island.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi và mọi người trong văn phòng đã dành bao nhiêu thời gian để tìm kiếm thông tin chính xác,” anh nói. “Tôi đã nghĩ … điều này thật điên rồ. Đôi khi tôi dành nửa ngày để cố gắng tìm ra phiên bản mới nhất là gì và ai đang làm việc với nó. Và sau đó ai là người có thông tin chính xác, tại thời điểm đó, nó không còn được cập nhật nữa ”.

Lỗi và sự kém hiệu quả đã khiến chất thải trở thành mối quan tâm chính đối với môi trường được xây dựng hiện đại. BIM đã được đánh giá là một cách hiệu quả về chi phí, đa mục đích để chống lãng phí cùng với việc tối ưu hóa một loạt các yếu tố của dự án.

Tin chắc rằng có một cách tốt hơn và được truyền cảm hứng từ công việc của các nhà nghiên cứu như Chuck Eastman, cam kết của Giáo sư Fischer đối với BIM một phần được truyền cảm hứng từ El Peix của Gehry, được xây dựng từ mô hình 3-D tại chỗ vào năm 1992. Đây, lý thuyết đổi mới không phải là một mối quan tâm cấp bách.

“Họ không còn thời gian nữa,” GS Fischer giải thích. “Họ muốn điều này xảy ra trước Thế vận hội ’92. Nhưng nó sẽ yêu cầu bản vẽ, yêu cầu công nhân giải thích chúng, và có nguy cơ bị lệch giữa kiến ​​trúc sư và các nhà xây dựng. Vì vậy, họ đã có một kiến ​​trúc sư tại chỗ với mô hình 3-D liên lạc trực tiếp với họ. Và tôi đã nghĩ, đó là tương lai”.

Tạo phản hồi tích cực

Giáo sư Fischer nhận thấy một số lợi ích trong khả năng của BIM trong việc tạo ra những gì được gọi là vòng phản hồi tích cực trong quá trình xây dựng và hơn thế nữa. Điều này liên quan đến việc sử dụng một loạt các công cụ và phương pháp tiếp cận để thu thập dữ liệu về cách một tòa nhà được thiết kế, xây dựng và sử dụng sau khi hoàn thành.

Sau đó, những hiểu biết này được sử dụng để thúc đẩy thay đổi kỷ luật đồng thời cải thiện các phương pháp thu thập thông tin đã thiết lập; tạo ra một chu trình đạo đức khi được thực hiện một cách chính xác.

Giáo sư Fischer nói: “Chúng tôi tham gia vì một công ty quan tâm đến việc thử lập kế hoạch xây dựng với Alice.

“Chúng tôi đã có thể tạo ra một tham số, lịch trình chi tiết ở cấp độ của mỗi lần chọn cẩu cho dự án. Và trong khi bạn có thể nói ‘điều đó thật điên rồ, đó là quá nhiều chi tiết’, máy vi tính có thể xử lý các chi tiết. Bởi vì chúng tôi biết rằng, nếu không có chi tiết phù hợp, thì bất kỳ bản tóm tắt nào cũng vô ích. Và một bản tóm tắt chất lượng sẽ trực tiếp đưa vào chiến lược xây dựng. ”

Năng lực đánh giá và xem xét liên tục này là điểm mạnh chính của ngành học. Và đối với GS Fischer, tầm quan trọng của số hóa không thể được phóng đại.

“Tôi sẽ tranh luận rằng nếu bạn không thể tạo ra thứ gì đó kỹ thuật số, bạn không thể mở rộng quy mô nó cho những người, quy trình và bộ phận khác nhau của tổ chức. Bởi vì sẽ quá nhiều để giao tiếp và cởi mở với những cách hiểu khác nhau, ”anh nói. “Điều tôi vui mừng là các vòng phản hồi kỹ thuật số đang giúp chúng tôi thực sự tìm hiểu về những gì diễn ra trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của chúng tôi khi chúng được xây dựng và cách chúng được sử dụng và sau đó được vận hành”.

Vào thời điểm đó, nhóm của ông đã sử dụng công nghệ của Verspose Natures để thu thập tất cả các yếu tố của cần cẩu cho dự án, sau đó sử dụng công cụ này để vạch ra một dự án thứ hai ở California.

“Lần đầu tiên, chúng tôi nhận được bản ghi của mọi yếu tố đúc sẵn trong công việc và so sánh nó với lịch trình của chúng tôi,” GS Fischer nói. “Đó là một lượng lớn dữ liệu cần sàng lọc, nhưng nếu bạn có phương pháp phù hợp, bạn có thể dự đoán cách một dự án sẽ hoạt động và quản lý phân bổ nguồn lực một cách chính xác. Chúng tôi đã thấy rằng chúng tôi có thể giảm thiểu sai sót trong việc dự đoán dự án sẽ diễn ra như thế nào một cách khá đáng kể ”.

Cơ sở hạ tầng BIM

Điều chỉnh cách tiếp cận của chúng tôi

Tuy nhiên, việc thực hiện những thay đổi này còn lâu mới dễ dàng. Giáo sư Fischer coi BIM là đại diện cho một ‘loại hợp đồng’ thay vì chỉ định một bộ công cụ, một công cụ đòi hỏi sự hiểu biết và cam kết từ những người chấp nhận. Nhưng trong một khu vực bảo thủ, việc thực hiện những thay đổi này có thể là khó khăn.

“Nó thực sự là một tập hợp các thực hành và hành vi. Và đó là nơi xuất hiện thách thức gấp đôi, ”GS Fischer giải thích.

“Thứ nhất, nó đòi hỏi một loại lỗ hổng không dễ xảy ra đối với loại người làm việc trong lĩnh vực xây dựng, bởi vì nó hoạt động tốt hơn nhiều khi bạn thừa nhận những gì bạn không biết. Và phần khác là mọi người đang được treo lên để có được giá tốt nhất ”.

Đối với ông, thiếu khách quan tổng thể khi nói đến kế hoạch. Điều này tạo ra mức độ tập trung quá mức vào chi phí và lịch trình; dẫn dắt phần còn lại của dự án trở thành ‘chúng tôi sẽ chỉ làm những gì chúng tôi có thể’.

Cam kết nắm bắt các phép đo, tính bền vững và phân tích tốt giúp mang đến cho khách hàng cơ hội tốt nhất có thể để có được thiết kế phù hợp với bản tóm tắt của họ. Hoặc, như Giáo sư Fischer đã nói: “bạn sẽ có được cơ hội tốt hơn nhiều trong việc có được loại tòa nhà bạn muốn hơn là loại chỉ đáp ứng ngân sách và lịch trình”.

Cái gì tiếp theo?

Tại WDBE, nội dung của Giáo sư Fischer sẽ tập trung vào tầm quan trọng của việc phát triển các phương pháp, quy trình và công nghệ mới. Và thay đổi cuộc trò chuyện xung quanh việc triển khai.

“Đầu tiên chúng ta phải có sự tin tưởng,” anh nói. “Sau đó, chúng tôi mang đến những công cụ để tạo ra mối quan hệ cộng sinh củng cố lòng tin đó. Điều này sẽ giúp tạo ra các công cụ tốt hơn, giúp chúng ta sử dụng chúng tốt hơn.

“Nó giống như sự khác biệt giữa việc sử dụng bản đồ giấy và ứng dụng điều hướng trên điện thoại thông minh của bạn. Mọi người lúc đầu còn do dự, nhưng rất nhanh chóng trở nên – ồ, được rồi… tại sao tôi lại sử dụng bản đồ giấy nữa? Đã từng có rất nhiều bước và công việc liên quan. Nhưng bây giờ tất cả đã biến mất và được thay thế bằng một quan điểm mới. Và đó là giải pháp giúp chúng tôi cùng nhau xây dựng một giải pháp tốt hơn. “

Giáo sư Martin Fischer sẽ phát biểu tại WDBE 2020 vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. Bạn có thể đặt vé tại wdbe.org hoặc tìm hiểu thêm về các sự kiện khác và chương trình nghị sự được cập nhật thường xuyên.

Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên tại wdbe.org

#Đưa #BIM #vào #môi #trường #xây #dựng #hiện #đại #Cuộc #phỏng #vấn #với #Giáo #sư #Martin #Fischer

Trả lời