Kỹ thuật, Kiến trúc và Công nghệ Hiện đại – Một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Jakob Strømann-Andersen

Chúng tôi đã ngồi lại với Tiến sĩ Jakob Strømann-Andersen thuộc Phòng Kỹ thuật Bền vững của Henning Larsen. Buổi nói chuyện của chúng tôi đề cập đến nhu cầu nghiên cứu liên ngành, thực hành bền vững và cách thức công nghệ sẽ dẫn đến sự thay đổi trong những năm tới.

Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về nền tảng chuyên môn của bạn và những gì bạn hiện đang làm không?

Tôi là đối tác của Henning Larsen và làm việc với khoảng 300 kiến ​​trúc sư trên toàn cầu. Chúng tôi có trụ sở tại Copenhagen, nơi chúng tôi có 200 nhân lực, với các chi nhánh trên khắp thế giới. Tôi là một kỹ sư được đào tạo với nền tảng kỹ thuật dân dụng – khiến tôi trở thành đối tác đầu tiên không phải là một kiến ​​trúc sư. Tôi đã làm việc cho công ty được 15 năm và tham gia với tư cách là một Tiến sĩ nghiên cứu công nghiệp. ở Đan Mạch. Trong ba năm đầu tiên ở đây, tôi được tuyển dụng như một nhà nghiên cứu thực hiện công việc nghiên cứu và thiết kế tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Và đó là nơi chúng tôi bắt đầu với cách tiếp cận về tính bền vững.

Giờ đây, chúng tôi đang phát triển một nhóm gồm 15 người làm việc 100% về tính bền vững, nơi chúng tôi có 5 chương trình nghiên cứu Tiến sĩ đang diễn ra và tôi đang giám sát 3 trong số đó. Vì vậy, tôi thực hiện rất nhiều nghiên cứu R&D và các dự án phát triển mới. Tôi cũng đang đi theo hướng của chúng tôi khi áp dụng các công nghệ mới. Gần đây, chúng tôi đã được Ramboll mua lại và vẫn sẽ tiếp tục phát triển với tên gọi ‘Henning Larsen’ với tư cách là một thương hiệu và studio. Nhưng chúng ta sẽ được hưởng lợi từ ngân hàng kiến ​​thức lớn mà Ramboll sở hữu về cơ sở hạ tầng, quản lý nước và các yếu tố khác. Đối với chúng tôi, đó là một bước nâng lên cấp độ bền vững tiếp theo cho khách hàng của chúng tôi. Vì vậy, đó là điều khá thú vị để xem xét trong những năm tới.

Jakob Strømann-Andersen
Tiến sĩ Jakob Strømann-Andersen

Điều gì đã khiến bạn quan tâm đến tính bền vững trong môi trường xây dựng? Đó có phải là thứ mà bạn cá nhân theo đuổi hay là thứ gì đó xuất phát từ sự cần thiết?

Đối với tôi, đó là điều tuyệt vời về kiến ​​trúc. Đôi khi khi bạn đang thực hiện một dự án kỹ thuật, bạn tìm thấy cách tiếp cận tối ưu cho một công trình, sau đó bạn lặp lại giải pháp. Với kiến ​​trúc bền vững, mọi dự án đều là duy nhất và bạn không được phép thiết kế cùng một giải pháp hai lần. Tôi luôn được dẫn dắt bởi thiết kế cùng với toán học. Trong vai trò của tôi, bạn phải phát minh ra một cái gì đó mới mỗi khi tôi đi làm. Ngành công nghiệp xây dựng về cơ bản là bảo thủ, vì vậy việc xem xét tính bền vững sẽ đẩy họ sang một hướng khác. Tôi nghĩ – và nghĩ – có tiềm năng rất lớn để tạo ra kiến ​​trúc mạnh mẽ hơn, nhưng cũng hiệu quả hơn.

Bạn có nói chủ nghĩa bảo thủ này là một thách thức không?

Tôi nghĩ đó là một thách thức lớn đối với ngành xây dựng. Chúng tôi là vì thế bảo thủ so với các ngành khác. Hãy nhìn vào ngành công nghiệp trò chơi hay ngành công nghiệp dược phẩm, họ đã đầu tư rất nhiều vốn để theo đuổi sự đổi mới và nghiên cứu. Nhưng không ai thực sự muốn vượt qua ranh giới trong ngành của chúng tôi và chúng tôi đã cố định khi nói đến các vai trò hiện có giữa kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà thầu và khách hàng. Cá nhân tôi bị cuốn hút bởi những gì chúng tôi có thể làm khi thúc đẩy loại quan hệ đối tác mới thông qua đồng sáng tạo và hướng ra các ngành công nghiệp khác có thể truyền cảm hứng cho chúng tôi.

Bạn đặc biệt bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực nào?

Chúng tôi hiện đang chạy một chương trình nghiên cứu mới với ngành công nghiệp trò chơi. Chúng tôi có một cá nhân trong nhóm của chúng tôi đang thực hiện một nghiên cứu về âm học. Đối với ngành công nghiệp của chúng tôi, âm thanh được thảo luận khi có điều gì đó ‘xấu’ – về cơ bản nó tương đương với tiếng ồn. Nhưng âm thanh tích cực có thể nâng cao không gian, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn khi tham gia vào công việc hoặc ở nhà. Vì vậy, người này trong nhóm của chúng tôi từng là một nhạc sĩ nhạc rock và anh ấy đang xem xét mô phỏng âm thanh trực tiếp. Thông thường điều này được thực hiện thông qua bảng tính, nhưng chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia toán học và mô phỏng từ Đại học Kỹ thuật Đan Mạch và EPFL để phát triển một kênh cho phép bạn đeo tai nghe, đi bộ trong thực tế ảo trong không gian của bạn và tận hưởng đầu ra trực tiếp của âm thanh. Bạn có thể thay đổi độ hấp thụ của tường, sàn nhà, trần nhà và nhận được phản hồi trực tiếp về không gian đề xuất của bạn. Chúng tôi đã thử nghiệm nó và đã thực hiện một sự kiện nguyên mẫu với IO Interactive tại BLOX Hub. Ví dụ, chúng tôi đang làm việc với một trường đại học ở Mỹ và khách hàng muốn có những phòng giảng đường trải thảm và có tư duy thiết kế cố định. Sử dụng công cụ này, chúng tôi lấy tấm thảm ra và thay thế bằng sàn gỗ và bê tông để giúp cải thiện âm thanh. Sẽ không có cách nào họ tin tưởng hoặc tin tưởng chúng tôi trừ khi chúng tôi có thể cung cấp trải nghiệm trực tiếp đó. Và đó trực tiếp đến từ việc được truyền cảm hứng từ các ngành công nghiệp khác.

âm thanh đắm chìm và VR

Bạn có nghĩ rằng ngành công nghiệp cần nhận thức rõ hơn – và có trách nhiệm hơn – về cách nó xử lý các quy trình của mình không?

Tôi nghĩ đó sẽ là câu hỏi lớn nhất trong mười năm tới. Chúng ta cần làm cho ngành công nghiệp sẵn sàng thiết kế cho toàn bộ vòng đời của tòa nhà thay vì kiếm tiền để thiết kế từng mét vuông. Đó chỉ là cách doanh nghiệp của chúng tôi được thiết lập: nhiều mét vuông hơn có nghĩa là kinh doanh tốt hơn. Nó không phải là về cách các mét vuông hoạt động hay tòa nhà hoạt động như thế nào.

Và làm thế nào để cảm thấy điều này nên được giải quyết?

Đối với chúng tôi, có hai cách. Đầu tiên là xem xét tòa nhà một cách tổng thể trong suốt vòng đời của nó. Đó là bê tông, thép, thạch cao mà bạn đưa vào công trình. Đó là câu trả lời cho các câu hỏi về cách chúng tôi thiết kế theo cách có nhu cầu vận hành hoặc bảo trì thấp. Và thứ hai là cách chúng ta thay đổi cuộc trò chuyện sang thiết kế những mét vuông có tuổi thọ cao hơn. Trong khi chúng tôi hiện đang thảo luận về bê tông, gỗ và tính bền vững; đó là thứ hoàn toàn cần thiết để trở thành một phần của cuộc trò chuyện. Sau đó, nó cũng là về vòng đời và làm thế nào, trong 10 năm tới, các mô hình kinh doanh sẽ phải thích ứng với các tiêu chuẩn và hình phạt mới. Vì vậy, sẽ không sao nếu bỏ tiền vào CO2, nhưng chúng ta cũng cần phải chịu trách nhiệm về các hình phạt tiềm ẩn đối với việc thiết kế quá mức và lãng phí.

Các dự án xây dựng là những nỗ lực hợp tác và có sự tham gia của nhiều bên cùng làm việc. Các quy trình và công nghệ mới mà bạn đang phát triển có giải quyết được vấn đề này không?

Chắc chắn rồi. Đối với chúng tôi, nó liên quan rất nhiều đến quy trình làm việc. Xung quanh tôi có ba người là những nhà thiết kế tính toán và nhiệm vụ của họ là tối ưu hóa quy trình làm việc của chúng tôi và mang lại những cách tiếp cận mới. Ví dụ: chúng tôi hiện đang làm việc trên mô hình hình học được tối ưu hóa tham số; thứ gì đó có khả năng cho phép bạn thực hiện 10.000 lần lặp trong khoảng thời gian hai giây và tìm ra lần lặp lại tối ưu. Nhưng chúng tôi tin rằng điều quan trọng là không nên quá tập trung vào năng lực của các công cụ. Có một thế giới khác biệt giữa việc tạo ra một giải pháp tiềm năng và hiểu cách triển khai giải pháp đó trong chuỗi sản xuất thế giới thực.

Vẻ đẹp kiến ​​trúc và thẩm mỹ không đến từ một thuật toán. Vẻ đẹp xuất phát từ cuộc thảo luận của con người sau đó, nhưng thuật toán có thể tối ưu hóa các biểu mẫu của bạn để dẫn dắt cuộc thảo luận về công trình. AI sẽ tiếp quản, nhưng là một công cụ tối ưu hóa quy trình làm việc của bạn và tạo ra kiến ​​trúc tổng thể, tốt hơn vì nó cung cấp cho chúng tôi nhiều giải pháp hơn. Thảo luận về các giải pháp đó sẽ dẫn đến một phương pháp tiếp cận sáng tạo, có thông tin cho phép các nhóm giải quyết đúng sự lựa chọn cho dự án. Nhưng để đạt được điều đó, bạn phải phá vỡ các quy trình, ngành công nghiệp hoặc mô hình kinh doanh của mình. Và điều đó có thể rất khó đối với một số công ty và các học viên.

Bạn có thể cho chúng tôi manh mối về những gì bạn sẽ nói về WDBE 2020 không?

Trọng tâm của tôi sẽ là cách chúng tôi tích hợp những công cụ hiện đại này với tư duy thiết kế hiện tại của chúng tôi. Tôi sẽ xem xét cách chúng tôi có thể chuyển đổi phân tích hiệu suất và thông tin thành thiết kế thực tế, đồng thời nghiên cứu thiết kế hiệu suất trên những thứ mà chúng tôi đã xây dựng để giúp mang lại giá trị cho những người mà chúng tôi xây dựng chúng. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể thiết kế các công trình bền vững với các công cụ thiết kế mới để giúp tạo ra tác động xã hội lớn hơn? Và nó sẽ dựa trên các ví dụ thiết kế trong thế giới thực và các nghiên cứu điển hình, vì vậy hy vọng rằng điều đó sẽ giúp cho thấy tiềm năng mà ngành sở hữu ở đây và bây giờ cũng như trong tương lai.

Bác sĩ Strømann-Andersen sẽ nói chuyện tại WDBE 2020 vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. Bạn có thể đặt vé tại wdbe.org hoặc tìm hiểu thêm về các sự kiện khác và chương trình nghị sự được cập nhật thường xuyên.

Bài viết này ban đầu xuất hiện tại WDBE.org. Hình ảnh được cung cấp bởi Henning-Larsen

#Kỹ #thuật #Kiến #trúc #và #Công #nghệ #Hiện #đại #Một #cuộc #phỏng #vấn #với #Tiến #sĩ #Jakob #StrømannAndersen

Trả lời