Lean 4D mang lại lịch trình ở cấp độ phút cho các dự án xây dựng

Các dự án xây dựng nổi tiếng là dễ bị vượt tiến độ. Lean 4D, một công ty tư vấn của Phần Lan, cung cấp dịch vụ lập kế hoạch dự án dựa trên BIM giúp cải thiện đáng kể cơ hội đạt được mục tiêu của các nhà thầu. Jouni Ojala, người sáng lập Lean 4D, đã chỉ cho tôi cách chúng hoạt động và sử dụng các khả năng của công nghệ BIM hiện đại.

Jouni Ojala đã là một doanh nhân trong bảy năm qua, chuyên về lập kế hoạch xây dựng dựa trên BIM. Trước đó, ông đã làm việc trên các công trường xây dựng với nhiều vai trò quản lý khác nhau. Anh ấy muốn có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực thương mại trước khi chuyển sang lĩnh vực tư vấn. Thời gian làm việc trên các công trường xây dựng khiến anh hiểu cách công nghệ có thể cải thiện quy trình.

Jouni Ojala

Jouni cho biết: “Trong những ngày đầu tiên, tôi không nhìn thấy một chút gì về việc xây dựng các mô hình thông tin trên trang web. “Tuy nhiên, tôi đã biết rằng có một cách thông minh hơn và hiệu quả hơn để làm việc hơn là với bút và giấy.”

Niềm tin của Jouni xuất phát từ công việc trước đây của anh tại DSS, một công ty phần mềm. Nó đã phát triển DynaProject, một công cụ lập lịch dự án sử dụng biểu đồ đường cân bằng thay vì biểu đồ Gantt thông thường.

DynaProject sau đó trở thành một thành viên của gia đình phần mềm xây dựng Trimble và hiện được gọi là Vico Schedule Planner.

Thêm thứ nguyên thứ tư vào BIM

Trong năm năm qua, Jouni và các đồng nghiệp của ông tại Lean 4D đã hoàn thiện việc lập lịch xây dựng bốn chiều (4D). Nó là một phương pháp bổ sung một chiều thời gian và tài nguyên để xây dựng các mô hình thông tin. Mô hình cũng phục vụ như một giao diện trực quan ba chiều với lịch trình.

Thị trường dịch vụ đặt lịch 4D vẫn còn non trẻ và mỗi dự án đều có một số dự án bán được. Tuy nhiên, khi các nhà quản lý xây dựng nhìn thấy cách thức hoạt động của hệ thống, họ nhanh chóng hiểu được lợi ích của nó. Do đó, Lean 4D có một danh mục dự án ngày càng tăng chứng tỏ khả năng của nó.

Lập lịch trình 4D mô phỏng công trình xây dựng ngoài đời thực. Thay vì tìm ra các biểu đồ và bảng, người quản lý sẽ thấy bản trình bày ba chiều về cách một tòa nhà hình thành từ các thành phần của nó trong bối cảnh của dòng thời gian. Mỗi phần đều biết các nguồn lực và thời gian cần thiết để hoàn thành nó, giúp quá trình có thể quản lý đến từng chi tiết. Ngoài ra, bất kỳ thách thức nào về khả năng xây dựng đều có thể nhìn thấy ngay lập tức.

Lập lịch trình cấp thành phần

Jouni cho tôi xem lịch trình 4D của dự án mở rộng Nhà ga số 2 của Sân bay Helsinki. Đây là một công việc lớn và đòi hỏi cao bao gồm bốn tiểu dự án. Ngay cả một mô hình mở rộng và chi tiết như thế này cũng chạy mượt mà trên màn hình. Công cụ mà Lean 4D sử dụng là Synchro 4D Pro của Bentley.

Trong mô hình, tất cả các cấu kiện bê tông và thép xuất hiện theo thứ tự và thành phần mà chúng sẽ có trên hiện trường thực tế. Bạn có thể xem mô hình từ bất kỳ góc độ nào, tại bất kỳ thời điểm nào trên lịch trình chạy dưới cửa sổ mô hình 3D.

“Đây là một cách truyền đạt lịch trình không phụ thuộc vào ngôn ngữ: cái gì, ở đâu và khi nào,” Jouni giải thích.

Lịch trình xây dựng khung 4D, Lean 4D

Làm phong phú mô hình thiết kế

Lập lịch 4D bắt đầu với các mô hình thu được từ các nhà thiết kế. Mô hình của kỹ sư kết cấu đóng vai trò là cơ sở hợp lý để lên lịch làm việc cho khung xây dựng, nhưng bất kỳ mô hình nào cũng sẽ hoạt động.

Trong dự án Sân bay Helsinki, Lean 4D đã sử dụng mô hình của kỹ sư HVAC để lên lịch lắp đặt. Họ đã làm phong phú mô hình bằng dữ liệu sản xuất, bao gồm mã vị trí và thời gian cài đặt.

Mỗi thành phần của mô hình có một dòng riêng biệt trong lịch trình. Trong vòng lập lịch đầu tiên, thời lượng được tính với các giá trị mặc định, ở cấp độ phút. Một người giám sát địa điểm sẽ tinh chỉnh kế hoạch trong vòng thứ hai bằng cách sử dụng kiến ​​thức của họ và những hạn chế về nguồn lực và thời gian thực tế.

Mô hình 4D của địa điểm là một công cụ tuyệt vời để các nhà thầu làm quen với dự án. Thay vì một chồng bản vẽ hoặc một mô hình tĩnh, giờ đây họ có một địa điểm xây dựng ảo với thông tin về tất cả các thành phần và vật liệu theo ý của họ.

Thay đổi văn hóa

Ngày nay, Lean 4D phải mã hóa lại và xây dựng lại một phần các BIM để làm cho chúng trở nên hữu ích. Về mặt kỹ thuật, không có lý do gì các nhà thiết kế không thể chuẩn bị mô hình để lên lịch.

Jouni cho rằng ngưỡng văn hóa đối với loại thay đổi này là cao. Tuy nhiên, anh ấy sẽ chào đón cơ hội.

Jouni nói: “Chúng tôi sẵn lòng từ bỏ phần công việc tẻ nhạt đó, ngay cả khi chúng tôi mất số giờ phải trả. “Sau đó, chúng tôi có thể tập trung vào năng lực cốt lõi của mình, làm giàu dữ liệu và quản lý quy hoạch xây dựng.”

Các mô hình dịch vụ đang phát triển

Lean 4D cung cấp các dịch vụ của mình theo nhiều cách khác nhau. Một nhà tư vấn Lean 4D có thể là một chuyên gia toàn thời gian chịu trách nhiệm về lịch trình. Ngoài ra, nhà thầu và Lean 4D cùng nhau lập kế hoạch tiến độ ban đầu. Sau đó, nhà thầu vận hành mô hình 4D một cách độc lập, như trường hợp của dự án Sân bay Helsinki.

Nhà thầu có thể yên tâm rằng kế hoạch được xây dựng ở cấp độ thành phần của tòa nhà trong cả hai trường hợp. Đây là một cải tiến rõ ràng so với lịch biểu theo từng ngành điển hình.

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy chủ dự án đều có thể nghiên cứu toàn bộ lịch trình bằng ứng dụng xem miễn phí thông qua trình duyệt web hoặc thiết bị di động. Tất cả những người tham gia dự án đều có chung một lịch trình chính xác và có thể nhận xét về nó nếu cần. Bằng cách này, kế hoạch trở thành một công cụ giao tiếp hợp tác.

Cơ hội phát sinh

Một trong những ứng dụng mới của mô hình Lean 4D là yêu cầu thông tin. Khi thiết kế và thi công đồng thời, nhà thầu cần một số thông tin thiết kế nhất định tại một thời điểm cụ thể khi công việc tiến triển. Mô hình 4D giúp xác định và hình dung lịch trình phát hành thông tin.

4D Lean không giới hạn dịch vụ của mình đối với việc xây dựng tòa nhà mới. Công ty cũng đã lập kế hoạch phá dỡ và xây dựng đường ống thành công.

“Chúng tôi có kế hoạch 5 năm về việc chuyển công ty này từ một nhóm bốn nhân viên thành một công ty 40 mạnh,” Jouni tiết lộ. “Sự tăng trưởng của chúng tôi sẽ đến từ cả các dự án lớn và các dịch vụ giá cố định được sản xuất. Chúng tôi cũng có kế hoạch bứt phá sang các lĩnh vực mới, bao gồm cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến và năng lượng gió ”.

Mở rộng sang phần mềm

Để kết thúc cuộc trò chuyện của chúng tôi, tôi hỏi Jouni liệu Lean 4D có kế hoạch tham gia phát triển phần mềm hay không. Ông nói rằng phần mềm tự động hóa nhiệm vụ và báo cáo sẽ là một phần mở rộng thú vị cho các dịch vụ của họ.

“Không có ý nghĩa gì khi cố gắng tạo lại Synchro. Nhưng việc cung cấp các công cụ phần mềm như một dịch vụ tự động hóa việc quản lý dữ liệu và báo cáo sẽ mở rộng mô hình kinh doanh của chúng tôi. ”

Truy cập Lean4d.fi để biết thêm thông tin.

#Lean #mang #lại #lịch #trình #ở #cấp #độ #phút #cho #các #dự #án #xây #dựng

Trả lời