Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất 200 m2

Gia đình tôi dự định xây nhà 3 tầng, hướng Tây Nam trên khu đất 200 m2 vào năm 2010. Bố tôi sinh năm 1953, mẹ tôi sinh năm 1957 (Hải Anh).

Yêu cầu:

Nhà gồm phòng bếp, phòng ăn, phòng khách, phòng thờ, 3 phòng ngủ, 3 khu vệ sinh. Ngoài ra, chúng tôi cũng dự định xây gian nhỏ cho người giúp việc, phòng tổng hợp (thư viện, trưng bày các đồ truyền thống, bộ sưu tập, thư giãn), garage ôtô, bể cá hoặc hồ cá nhỏ, sảnh ngoài để hóng mát, kho để đồ. Tầng 1 lát gạch, tầng 2 hoặc 3 có cầu thang gỗ.

Xin tư vấn giúp tôi thời điểm xây dựng, hạng mục cơ sở trong ngôi nhà sao cho thuận với phong thủy, tiết kiệm chi phí mà vẫn đẹp và thông thoáng.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Gia chủ dự định sửa chữa, xây dựng nhà vào năm 2010 là rất tốt vì tuổi không phạm phải kim lâu và hoàng ốc. Hướng Tây Nam của khu đất rất lý tưởng cho việc bố trí hướng cửa chính, hoàn toàn thỏa mãn Môn mệnh tương phối trong phong thủy (nghĩa là hướng của cửa chính và mệnh của chủ nhà phải hợp với nhau thì vượng khí mới tốt, gia chủ mới phát tài).

Ngoài ra, hướng của bếp nấu cũng quan trọng vì mọi bệnh tật đều sinh ra từ đây. Bếp nên đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Trong trường hợp của bạn, bếp nên đặt ở hướng Đông nhìn về hướng Tây, hoặc đặt tại Đông Nam nhìn về Tây Bắc, tránh cạnh tủ lạnh và giáp các diện tường phía Tây. Chậu rửa cũng như khu phụ nên đặt ở hướng Nam.

Về hướng của phòng ngủ nên ưu tiên đặt ở hướng tốt. Nhà chủ thuộc hành Kim, Kim sinh Thủy. Giường nên quay về hướng thuộc Kim, tức là hướng Tây Bắc, Tây, Bắc. Phòng ngủ cũng như rèm cửa nên chọn màu trắng hoặc xám bạc, tốt cho người hành Thủy.

Về phương án mặt bằng cho căn nhà, dựa trên những yêu cầu mà bạn đã đưa ra, chúng tôi xin tư vấn như sau:

t1nho-468376-1388974050.jpg

Mặt bằng tầng 1 (Click để xem ảnh lớn).

Bố trí hai lối tiếp cận vào nhà, lối cửa cổng chính dùng cho ôtô và xe máy, lối cửa phụ được mở kế bên đi qua sảnh hóng mát. Không gian trước và sau tầng 1 được bố trí lùi vào 3 m, tạo cảm giác thoáng đãng cho căn nhà, đồng thời lấy ánh sáng cho các không gian phía sau.

Phía trước là sảnh hóng mát rộng khoảng 12 m2. Phòng khách nhìn ra hồ cá và khoảng vườn nhỏ phía sau. Nếu bạn cần không gian sáng và rộng hơn cho phòng khách, có thể bố trí cửa kính đẩy làm vách ngăn giữa phòng khách và không gian thư giãn sau vườn. Ngoài ra, phòng cho người giúp việc cũng được đặt ở tầng 1 để tiện cho việc trông nom nhà cửa và chăm sóc vườn tược.

t2nho-906067-1388974051.jpg

Mặt bằng tầng 2 (Click để xem ảnh lớn).

Theo yêu cầu của bạn, một khu vực trưng bày rộng rãi sẽ được bố trí ở tầng 2. Phòng bếp và phòng ăn là hai không gian riêng biệt được ngăn cách bởi một tủ bày hoặc quầy bar nhỏ tùy theo sở thích của gia đình bạn. Phòng ăn rộng 15 m2 được bố trí nhìn ra hồ cá phía dưới nhà. Ngoài ra, một phòng ngủ với vệ sinh khép kín cũng được bố trí trên tầng 2 này.

t3nho-178195-1388974051.jpg

Mặt bằng tầng 3 (Click để xem ảnh lớn).

Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ với 1 nhà vệ sinh chung, kho, phòng giặt, không gian thờ. Sân chơi được đặt phía trước, là nơi bạn có thể trồng cây, hoặc bố trí tiểu cảnh làm đẹp cho mặt tiền của căn nhà. Sân phơi được bố trí phía sau.

Chúc gia đình bạn có được ngôi nhà như ý.

Trả lời