Tư vấn xây nhà hợp phong thủy

Tôi đang có ý định xây lại nhà. Kính mong kiến trúc sư tư vấn cho tôi xây dựng được ngôi nhà mới hợp với phong thủy để có lợi cho gia đình.

Tôi sinh năm 1968 (Mậu Thân) hiện ở nhà theo hướng Đông Nam với diện tích đất là 6×20 m2. Ý tưởng của tôi về ngôi nhà mới là một lầu, một trệt và một tầng trên có thể làm phòng thờ. Riêng tầng trệt có nơi để xe, nhà bếp, phòng ngủ nhỏ, tầng trên có thể bố trí 4 phòng ngủ. Rất mong nhận được sự tư vấn của kiến trúc sư. Trân trọng cảm ơn. (Phạm Minh Hải)

h1-2116-1380472362.jpg
Ảnh: Không Gian Hoàn Hảo.

Trả lời:

Xin chào anh Phạm Minh Hải,

Anh tuổi Mậu Thân, niên mệnh Đại Trạch Thổ, quẻ mệnh Khôn Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh. Trong khi nhà anh hiện tại được xây theo hướng Đông Nam, thuộc Đông Tứ Trạch nên hơi nghịch hướng với gia chủ.

Anh cho biết diện tích khu đất hiện nay là 6×20 m2 nhưng không thấy anh nêu rõ ranh giới xây dựng của khu đất, phải lùi vào bao nhiêu mét vuông? Hay phần diện tích của nhà anh trọn vẹn là 6×20 m2?

Theo luật xây dựng, nếu nhà anh trọn vẹn là 120 m2 thì mật độ xây dựng có thể chiếm 78% tức là 93,6 m2. Trong trường hợp này anh có thể chừa sân trước 2,5 m, chừa sân sau 1,5 m và một phần thông tầng khoảng 2,4 m2 để lấy sáng phía trong nhà. Với nhu cầu đặt ra, anh nên làm nhà quy mô một trệt hai lầu và sân thượng.

Anh không nói rõ có nhu cầu làm gara xe ôtô trong nhà hay không? Theo tôi, nếu có ôtô, anh nên làm một trệt, một lửng, hai lầu và sân thượng. Tầng trệt phía trước làm phòng khách.

Bếp có thể hướng về phía Tây dựa vào trụ cầu thang. Theo cấu trúc công năng của một ngôi nhà, khi đi lên tầng sẽ rẽ vào hướng phòng, còn đầu giường không nên quay ra cửa, nên anh có thể đặt giường sao cho đầu hướng về phía Đông Bắc.

Về mặt phong thủy, phòng riêng của anh nên nằm ở phía sau nhà sẽ tốt hơn. Rất tiếc trong thư anh không cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về khu đất của gia đình nên tôi không thể tư vấn cụ thể hơn bằng sơ đồ bản vẽ được.

Trả lời