Xây dựng công nghiệp được tham số hóa – Một cuộc phỏng vấn với Chris Aerts

Tôi rất vui được trò chuyện với Chris Aerts, người sáng lập giải pháp AplusV. Công ty của anh ấy muốn bắt đầu thay đổi có hệ thống trong ngành xây dựng với xây dựng bền vững bằng tham số và rô-bốt hóa.

Chris đã nâng cao chuyên môn của mình về các cách xây dựng thay thế trong một thời gian khá dài. Khoảng sáu năm trước, anh tham gia vào một công ty khởi nghiệp chuyên về in 3D ngôi nhà. Công ty đã thực hiện các dự án ở Châu Âu, Ấn Độ và Trung Đông.

Trong khi làm việc, Chris cũng học kiến ​​trúc và kỹ thuật. Anh hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học Công nghệ Delft vào tháng 6 năm 2020.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, Chris nhận ra rằng Hà Lan đang phải đối mặt với một thách thức lớn về nhà ở trong những năm tới. Ngành xây dựng của đất nước sản xuất khoảng 65.000 đơn vị nhà ở mỗi năm. Con số này không đủ so với con số 1 triệu đơn vị dự kiến ​​sẽ cần trong 8 năm tới. Chris thấy rằng ngành công nghiệp phải thay đổi hoàn toàn để bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng. Giải pháp của ông: sản xuất nhà ở quy mô công nghiệp được số hóa và rô bốt hóa.

Khởi động các giải pháp AplusV

Chris nói: “In 3D là một phương pháp mới rất hay để sản xuất nhà ở, nhưng tôi tin rằng để mở rộng quy mô, chúng ta cần những giải pháp tốt hơn.

Trong khi khám phá các phương pháp sản xuất công nghiệp ở trường đại học, Chris đã nghĩ ra một hệ thống sản xuất gỗ hàng loạt.

Sau khi tốt nghiệp, anh muốn đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống và cho ra đời các giải pháp AplusV, một công ty công nghệ xây dựng. Nó phát triển phần mềm và các hệ thống tùy biến hàng loạt và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty trong lĩnh vực xây dựng muốn cải tiến sản xuất của họ.

Các giải pháp AplusV tùy biến hàng loạt mặt tiền

Xây dựng bằng rô bốt

Các giải pháp của AplusV đã phát triển, ví dụ, một bộ cấu hình cho cấu trúc tường gỗ. Bằng cách điều chỉnh các thông số của tường, nhà sản xuất hoặc nhà thiết kế có thể tạo ra vô số biến thể của cùng một cấu trúc.

Khi thiết kế hoàn tất, người dùng sẽ gửi tệp “công thức” đến một nhà máy sản xuất nơi robot, sử dụng phần mềm giải pháp AplusV, tự động lắp ráp bức tường. Trong quá trình này, người dùng không phải thực hiện bất kỳ mã hóa nào.

Chris cho biết: “Nếu chúng tôi muốn sản xuất một triệu ngôi nhà mới ở Hà Lan, chúng tôi phải đưa tất cả kiến ​​thức xây dựng của mình vào các chương trình kỹ thuật số mà chúng tôi có thể tái sử dụng nhiều lần.

Xây dựng bằng rô bốt

Phát triển với các đối tác

Các giải pháp của AplusV đã hợp tác với ABB Robotics, phát triển phần mềm mô phỏng cho việc xây dựng bằng robot. Phần mềm sản xuất vẫn đang được phát triển, nhưng mô phỏng đã cho thấy tiềm năng của khái niệm này.

Phát triển một hệ thống sản xuất tùy chỉnh hàng loạt không phải là một hành động đơn lẻ. Đó là lý do tại sao các giải pháp AplusV hoạt động với các nhà tích hợp hệ thống, các đối tác sản xuất robot, các công ty CNTT và TU Delft. Vì vậy, chẳng hạn, khi Chris đến một công ty xây dựng lớn muốn bắt đầu công nghiệp hóa việc sản xuất nhà ở của họ, anh ấy đã mang đến một nhà tích hợp hệ thống và ABB Robotics ngay lúc bắt đầu.

Một số nhà máy sản xuất ở Hà Lan đã thể hiện sự quan tâm đến giải pháp này. Họ không nhất thiết phải có chuyên môn để vận hành robot công nghiệp, nhưng với các giải pháp của AplusV và các đối tác của nó, họ không cần.

Công nghiệp hóa đòi hỏi phải suy nghĩ lại

Chris tin rằng quá trình công nghiệp hóa xây dựng đòi hỏi sự thay đổi trong các mô hình kinh doanh. Thay vì “kỹ thuật để đặt hàng”, chúng ta cần chuyển đổi sang “cấu hình để đặt hàng” – chuyển từ dự án sang sản phẩm. Ngoài ra, điều này giúp cho việc mở rộng quy mô sản xuất có thể thực hiện được, thậm chí ở cấp độ quốc tế.

Công nghiệp hóa đòi hỏi sự tích hợp của toàn bộ chuỗi giá trị theo quy trình và kỹ thuật số. Kết quả sẽ là một quy trình số hóa không bị gián đoạn từ cấu hình đến sản xuất, hậu cần và quản lý tài chính.

Chris tin rằng trong lĩnh vực nhà ở, sản xuất ngoài công trường bằng tấm panel thực tế hơn sản xuất theo mô-đun thể tích. Nó cũng giúp bạn dễ dàng tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau. Trong các tòa nhà có tính lặp lại cao, chẳng hạn như nhà ở sinh viên, giải pháp thay thế thể tích là khả thi, ông nghĩ. Các đơn vị phòng tắm là một ví dụ khác về các mô-đun có thể được sản xuất ngoài công trường thành công.

Chris đề cập đến một nhà sản xuất phòng tắm, người đã thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng robot để lắp ráp tường và ốp lát. Nhưng cũng như trong sản xuất ô tô, hệ thống dây điện của các đơn vị vẫn là công việc thủ công.

giải pháp chuỗi giá trị tích hợp AplusV

Hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn

Chris nói: “Hà Lan muốn hoàn toàn xoay vòng vào năm 2050. Tôi tin rằng số hóa là điều cần thiết trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế vòng tròn. ”

Việc lựa chọn gỗ làm vật liệu xây dựng chính cũng là một phản ứng đối với các yêu cầu về tính bền vững ngày càng tăng. Đã có một số nhà sản xuất gỗ ngoài cơ sở ở Hà Lan, vì vậy việc tự động hóa sản xuất của họ không phải là một bước nhảy vọt lớn.

Chris nhấn mạnh rằng chúng ta không cần phải tuân theo mô hình sản xuất hàng loạt cũ. Thay vào đó, tham số hóa kết hợp với robot cung cấp rất nhiều lựa chọn thay thế thiết kế có thể sử dụng cùng một thiết lập dây chuyền sản xuất.

Ông kết luận: “Tôi tin rằng nền tảng tham số là cách để đi nếu bạn muốn sản xuất các tòa nhà một lần, nhưng ở quy mô công nghiệp.

Truy cập https://www.aplusv.solutions để biết thêm thông tin và liên hệ với Chris trên LinkedIn.

#Xây #dựng #công #nghiệp #được #tham #số #hóa #Một #cuộc #phỏng #vấn #với #Chris #Aerts

Trả lời