Xây dựng mô-đun là gì và nó có phải là tương lai của ngành xây dựng không?

Ngành xây dựng đang được sửa chữa, và nó đang thay đổi mạnh mẽ. Với nhu cầu nhà ở liên tục tăng, ngành xây dựng đang phải đối mặt với một số rào cản lớn. Một trong những thách thức lớn nhất là các phương pháp xây dựng hiệu quả một lần sẽ không tạo ra cấu trúc đủ nhanh.

Các phương pháp xây dựng đòi hỏi một sự nâng cấp rất cần thiết, đặc biệt là với sự thiếu hụt kỹ năng ngày càng tăng, và điều này đã dẫn đến một bước ngoặt trong ngành. Mặc dù cấu trúc mô-đun không phải là mới về mặt kỹ thuật – nó đã xuất hiện ở một số hình thức từ những năm 1830 – nhưng nó đang chứng kiến ​​sự hồi sinh nhờ tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo mô-đun là gì?

Xây dựng mô-đun, còn được gọi là xây dựng tiền chế, là quá trình tạo ra các thành phần sẽ tạo nên một tòa nhà ngoài công trường, thường là trong một nhà máy. Sau đó, chúng được vận chuyển đến địa điểm lắp ráp, tiết kiệm thời gian đào, lát gạch và hơn thế nữa.

Vì tính hiệu quả của nó, xây dựng mô-đun đang được sử dụng ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Điều này cũng không chỉ giới hạn ở những ngôi nhà. Các tòa nhà tiền chế cũng có nhà hàng, khách sạn và các địa điểm khách sạn, trong số những nơi khác.

Thật dễ dàng để hiểu tại sao xây dựng mô-đun lại trở nên phổ biến trong thời kỳ khủng hoảng nhà ở. Quá trình nhanh chóng đã tạo ra sự bùng nổ nhà ở ở Anh sau Thế chiến thứ hai cho đến khi thiết kế hơi thực dụng khiến nó trở nên lỗi mốt.

Nhưng nó đã có khoảng hơn 100 năm trước khi điều này xảy ra. Ngôi nhà tiền chế đầu tiên được ghi chép lại được xây dựng ở Anh vào những năm 1830 trước khi được chuyển đến Úc để lắp ráp. Sau đó, phương pháp này đã vượt qua ao nuôi đến Hoa Kỳ vào những năm 1840 để đáp ứng nhu cầu nhà ở trong cơn sốt vàng California.

Tuy nhiên, có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là Crystal Palace ở London, được xây dựng cho Triển lãm lớn năm 1851. Được làm bằng sắt, gỗ và thủy tinh, chỉ mất vài tháng để xây dựng và sau khi sử dụng, nó được tháo dỡ, di chuyển và lắp ráp lại. ở nơi khác.

Tập tin: Crystal Palace nhìn từ phía đông bắc từ Hình ảnh Toàn diện của Dickinson's về Triển lãm Vĩ đại năm 1851. 1854.jpg

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các loại cấu trúc mô-đun

Có hai kiểu xây dựng mô-đun khác nhau. Cả hai đều có những lợi ích riêng và cung cấp các tính năng khác nhau cho các nhu cầu cụ thể.

Cấu trúc mô-đun vĩnh viễn

Như nó đã nói trong tên, hình thức xây dựng mô-đun này được xây dựng để ở. Nó được làm để bền và an toàn, tuổi thọ của nó có nghĩa là nó vẫn đứng vững cho đến khi bị phá bỏ.

Phương pháp sáng tạo, bền vững được tạo ra bằng vật liệu đúc sẵn để cung cấp các tòa nhà độc lập hoặc cung cấp như một giải pháp cho nhà ở, căn hộ và các tòa nhà tích hợp khác.

Các tòa nhà có thể di dời

Phương pháp này được sử dụng cho các tòa nhà tạm thời, nhưng nó không ảnh hưởng đến sự an toàn. Tất cả các nhà lắp ghép có thể di dời vẫn phải tuân thủ các quy định của các tòa nhà có thể sử dụng được, nhưng chúng có lợi ích bổ sung là có thể được tháo dỡ và chuyển đi nơi khác.

Các cấu trúc như trường học, phòng khám y tế và văn phòng công trường xây dựng thường được sản xuất theo cách này để cung cấp các tòa nhà hoạt động nhanh, dễ dàng tiếp cận, đáp ứng nhu cầu ngay lập tức. Khi các tòa nhà không còn cần thiết, chúng có thể được chia nhỏ và di dời đi nơi khác.

9 lợi ích của việc xây dựng mô-đun

Bây giờ chúng ta đã biết cấu tạo mô-đun là gì và nó có thể được sử dụng như thế nào, những lợi ích là gì? Tại sao rất nhiều công ty xây dựng hiện nay đang chuyển sang nó cho các dự án?

  1. Nó giúp giải quyết tình trạng thiếu gạch ở Anh

Vào năm 2020, có một vấn đề khó xảy ra trong ngành xây dựng: thiếu gạch. Đó là một vấn đề sẽ không biến mất, với nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng có những công ty phải đợi trung bình hơn một năm. Liên đoàn các nhà xây dựng bậc thầy tiết lộ rằng gạch có thời gian chờ đợi lâu nhất và tăng giá cao nhất, gần đây đã tăng 9%, do nguyên liệu thô được sử dụng để làm từng viên một. Điều này đang giết chết các giao dịch và dự án của khách hàng tiềm năng, khiến nhiều người mất đi doanh thu quan trọng do giá gạch bán buôn ngày càng tăng.

Thâm hụt tăng lên từ cuộc suy thoái năm 2008 khi thiếu tiền, và thị trường nhà đất phải đối mặt với sự suy giảm đáng kể. Vì điều này, các công ty gạch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để cố gắng và tồn tại, ngành công nghiệp gạch đã phải thực hiện những bước phát triển đắt đỏ hơn nhiều để nó có giá trị cả về thời gian và tiền bạc.

Xây dựng mô-đun đã trở thành một cứu cánh. Thay vì gạch, các tòa nhà được làm từ gỗ, bê tông và thép. Điều này giúp giảm chi phí và giảm thời gian chờ đợi nguyên vật liệu.

  1. Nó thân thiện với môi trường

Công trình xanh đang trên đà phát triển. Các dự án thân thiện với môi trường giúp tiết kiệm tiền cho các công ty xây dựng và khách hàng, khiến chúng trở nên rất hấp dẫn. Các tòa nhà mô-đun là một phần của điều này.

Bằng cách được tạo ra ngoài công trường trong các nhà máy, chất thải xây dựng được giảm thiểu đáng kể do vật liệu có thể dễ dàng tái chế. Trên thực tế, gỗ, thép và bê tông còn sót lại thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận nhà tiền chế khác.

Phương pháp xây dựng này cũng hạn chế chất thải nguy hại, đồng thời giúp ngăn ngừa ô nhiễm khu vực xung quanh công trình. Nếu bạn muốn duy trì danh tiếng tốt với người dân địa phương, xây dựng theo mô-đun sẽ giúp bạn.

  1. Có ít sự gián đoạn trang web hơn

Chuỗi cung ứng rất phức tạp – đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Mỗi nguyên liệu có thể đến từ một nhà cung cấp khác nhau ở một quốc gia khác nhau, khiến việc quản lý chuỗi cung ứng phải đau đầu. Sự chậm trễ là phổ biến và có thể là do thời tiết, các liên kết giao thông như phà và thậm chí là địa chính trị ở vị trí của nhà cung cấp của bạn.

Có những tòa nhà được làm gần như hoàn toàn trong một nhà máy, nguồn cung cấp chỉ đến từ một địa điểm. Không còn sự chậm trễ, có nghĩa là không còn lo lắng về việc vi phạm hợp đồng và phải bồi thường. Đột nhiên, chuỗi cung ứng xây dựng được đơn giản hóa.

Không chỉ điều này, mà nó còn làm mất đi một phần nhỏ những gián đoạn truyền thống mà một công trường xây dựng có thể gặp phải. Tiếng ồn giao hàng từ xe tải, xe tải và cần cẩu lớn sẽ giảm đáng kể, cùng với các tác nhân gây khó chịu khác như chất thải và ô nhiễm cục bộ.

  1. Có hiệu quả lao động tốt hơn

Đưa công việc ngoài công trường vào nhà máy không chỉ có lợi cho môi trường mà còn giúp giảm chi phí lao động. Các công việc lặp đi lặp lại tại chỗ như xây gạch được thay thế bằng việc xây dựng tự động các mảnh đúc sẵn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các công ty.

Nhờ đó, người lao động có thể tập trung vào các nhiệm vụ nhỏ hơn, kỹ thuật hơn và hoàn thành chúng nhanh hơn trước. Họ cũng có thể dành thời gian để nâng cao kỹ năng và học hỏi các kỹ thuật mới, giúp thúc đẩy ngành xây dựng phát triển và chống lại sự thiếu hụt kỹ năng.

  1. Bạn có thể sử dụng vật liệu bền

Tất cả chúng ta đều biết rằng những viên gạch sẽ tồn tại lâu dài. Trên thực tế, Hiệp hội Kiểm định Nhà được Chứng nhận Quốc tế khẳng định rằng các tòa nhà bằng gạch được tạo ra để tồn tại hơn 100 năm. Nhưng những tin đồn xung quanh việc xây nhà tiền chế là vô căn cứ là hoàn toàn không có cơ sở.

Cấu trúc mô-đun không cắt giảm chất lượng – nó sử dụng các vật liệu bền, chất lượng cao để tạo ra các cấu trúc an toàn, bền.

Thật vậy, nó mở ra cánh cửa cho các vật liệu khác được sử dụng, mỗi vật liệu đều mang lại những lợi ích riêng. Bê tông giúp cách âm và cách nhiệt đồng thời có khả năng chống chọi với thiên tai như động đất và bão. Nó thậm chí còn có thêm lợi thế là có thể tái chế thành vỉa hè vào cuối vòng đời của tòa nhà. Trong khi đó, gỗ tự nhiên có khả năng chống dẫn điện và đá phiến sẽ trông hấp dẫn trong hơn một thế kỷ.

Với cấu trúc mô-đun, có khả năng một ngôi nhà sẽ lãng phí ít năng lượng hơn và thậm chí có thể chống cháy phần nào. Tiền và sinh mạng có thể được cứu, chỉ bằng cách sử dụng một thứ gì đó không phải là cục gạch.

  1. Nó ít gây nguy hiểm hơn cho người lao động

Với phần lớn công việc diễn ra trong nhà máy, sức khỏe và sự an toàn của công nhân xây dựng trên công trường có thể cải thiện đáng kể. Thay vì máy móc hạng nặng nâng các vật nguy hiểm trên cao, các bộ phận của tòa nhà đã được chế tạo sẵn khi chúng đến địa điểm – tất cả những gì còn lại cần làm là lắp ráp.

Đánh giá rủi ro trở nên đơn giản hơn nhiều. Công việc trên cao giảm đi đáng kể cùng với các nguy cơ trượt, ngã. Việc thiếu tiếng ồn cũng sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về thính giác và gián đoạn.

  1. Nhanh hơn

Các công trình xây dựng mất nhiều thời gian. Từ việc đào nền móng đến đặt từng viên gạch riêng lẻ, đó là một quá trình tốn kém và lâu dài.

Không phải với cấu trúc mô-đun. Các dự án này thường hoàn thành nhanh hơn 30-50% so với các phương pháp truyền thống vì có thể đào móng trong khi các thành phần đang được xây dựng bên ngoài công trường. Điều này có nghĩa là nhiều dự án có thể được hoàn thành hơn, mang lại nhiều doanh thu hơn cho các công ty xây dựng.

  1. Có quyền tự do tùy chỉnh

Do được sản xuất trong nhà máy, các quy trình và vật liệu từ việc tiến hành xây dựng mô-đun cho phép một yếu tố có thể tùy chỉnh để cải tiến thẩm mỹ tốt hơn.

Điều này ngăn cách xây dựng mô-đun với các phương pháp truyền thống, vì các thiết kế sau này thường bị hạn chế về mức độ sáng tạo của chúng do các hạn chế về hình dạng, kích thước và các quy định cụ thể ở các khu vực địa phương. Tuy nhiên, với khả năng tạo ra dưới bất kỳ hình dạng hoặc hình thức nào, cấu trúc mô-đun có thể tự thích ứng với các quy định nhất định mà không gặp rủi ro về kích thước, thẩm mỹ hoặc độ bền.

Thông qua xây dựng mô-đun, mọi yếu tố có thể được điều chỉnh theo chính xác những gì được yêu cầu, đáp ứng ngân sách, thiết kế và yêu cầu của người dùng. Điều này tạo ra các tòa nhà mới thân thiện với kinh tế – một khoản đầu tư tốt hơn nhiều cho những người mua một ngôi nhà mới, cũng như ngành xây dựng.

  1. Có nhiều tự do hơn trong vị trí

Cố gắng xây dựng ở một nơi chật hẹp với khả năng tiếp cận hạn chế có thể vô cùng khó khăn. Logistics trở thành một cơn ác mộng và máy móc lớn có thể phải vật lộn để có mặt tại chỗ.

Xây dựng mô-đun loại bỏ vấn đề đó. Các công trường không còn cần đến máy móc cồng kềnh và số lượng công nhân đáng kể. Thay vào đó, ít phương tiện phải di chuyển đến địa điểm, giảm thiểu các vấn đề hậu cần và sự gián đoạn.

Giải quyết tình trạng thiếu nhà ở

Với dân số thế giới tăng nhanh hơn bao giờ hết và ngành công nghiệp nhà ở không thể đáp ứng kịp nhu cầu, xây dựng mô-đun có thể là câu trả lời mà chúng tôi đang tìm kiếm. Giá nhà đang tăng chóng mặt, và những người làm công ăn lương tối thiểu còn khó trả tiền thuê nhà, chưa nói đến việc trả một khoản tiền thấp hơn cho một căn nhà.

Cấu trúc mô-đun có thể có sức mạnh để thay đổi điều này. Bằng cách làm cho việc xây dựng nhà rẻ hơn nhiều mà không ảnh hưởng đến chất lượng, giá nhà có thể giảm, tạo ra một cuộc cách mạng trên thị trường và tạo ra nhiều mái nhà hơn.

Thời gian quay vòng nhanh cũng sẽ là một lợi ích ở đây. Một ngôi nhà có thể chuyển từ kế hoạch đến ngày chuyển nhà chỉ trong sáu tháng.

Hạn chế của việc xây dựng mô-đun

Không có phương pháp xây dựng nào cung cấp giải pháp hoàn hảo cho các vấn đề của ngành, và điều này chắc chắn đúng với xây dựng mô-đun. Mặc dù nó có rất nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có những hạn chế.

Mặc dù kích thước về mặt lý thuyết không phải là vấn đề khi nói đến tiền chế, nhưng thực tế lại rất khác. Giao thông vận tải hạn chế mức độ lớn của các mảnh riêng lẻ, do đó gây ra những hạn chế về thiết kế và hậu cần.

Đồng thời, không do lỗi của chính nó, cấu trúc mô-đun đã gây được tiếng xấu. Rất nhiều kỳ thị xung quanh chất lượng của các tòa nhà tiền chế, với nhiều ý kiến ​​cho rằng chúng không bền hoặc không bền. Điều này có tác dụng làm giảm giá trị bán lại.

Tất nhiên, điều này có thể thay đổi khi xây dựng mô-đun phát triển và trở nên phổ biến hơn, nhưng hiện tại, nó chắc chắn có tác động tiêu cực.

Tóm lược

Hiện tại, tương lai của ngành xây dựng đang ở trong không khí – đại dịch coronavirus đã không giúp được gì cho điều này. Nhưng liệu xây dựng mô-đun sẽ có một phần trong tương lai của nó?

Gạch và vữa đã chứng tỏ tuổi thọ của chúng, nhưng việc đúc sẵn cũng vậy mà mọi người không nhận ra. Nhiều tòa nhà ‘tạm thời’ được xây dựng sau Thế chiến II vẫn còn nguyên giá trị và giờ đây chúng tôi có đủ khả năng để cải thiện chúng.

Một số chuyên gia dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy sự gia tăng 6% trong xây dựng mô-đun vào năm 2022 và người ta cho rằng thị trường xây dựng mô-đun sẽ mở rộng lên 130 tỷ đô la vào năm 2030, nhưng hiện tại rất khó để xem liệu đại dịch có thay đổi con số này hay không. Tuy nhiên, điều chúng ta có thể cảm thấy thoải mái là thực tế là 84% các ngôi nhà biệt lập mới của Thụy Điển sử dụng các bộ phận bằng gỗ đúc sẵn.

Với cấu trúc mô-đun, chúng tôi có một tấm bạt trống để tạo ra các tòa nhà thân thiện với môi trường, hấp dẫn với chi phí thấp. Chúng tôi có thể xây dựng nhà cửa, trường học, bệnh viện, khách sạn và hơn thế nữa trong khoảng thời gian ngắn mà sẽ kéo dài suốt đời.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu ngành có thể thực hiện theo hướng này hay không. Nhưng không thể phủ nhận rằng xây dựng mô-đun có sức mạnh thay đổi lĩnh vực và cuộc sống của con người vào năm 2021 và hơn thế nữa.

#Xây #dựng #môđun #là #gì #và #nó #có #phải #là #tương #lai #của #ngành #xây #dựng #không

Trả lời